Ảnh mang tính chất minh họa

Trước đây, Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định khi kê đơn thuốc cho trẻ dưới 06 tuổi phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ. 

Thông tư số 18/2018/TT-BYT 22/8/2018, Bộ Y tế đã bỏ quy định đơn thuốc của trẻ dưới 06 tuổi phải ghi số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ; thay vào đó, chỉ yêu cầu số tháng tuổi, cân nặng, tên bố hoặc mẹ của trẻ hoặc người đưa trẻ đến khám bệnh, chữa bệnh đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi.

Ngoài ra, Thông tư này cũng quy định chặt chẽ hơn về việc kê đơn thuốc gây nghiện để giảm đau cho người bệnh ung thư hoặc người bệnh AIDS. Cụ thể, việc kê đơn thuốc gây nghiện phải do bác sĩ tại cơ quan khám, chữa bệnh có giường bệnh điều trị nội trú thực hiện; số lượng thuốc mỗi lần kê đơn tối đa 10 ngày sử dụng.

Bổ sung quy định: Đối với những quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh không có cơ sở bán thuốc gây nghiện thì khoa dược của bệnh viện phải cung ứng thuốc gây nghiện cho người bệnh ngoại trú trên địa bàn theo giá mua vào của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật về quản lý giá thuốc để bảo đảm cung cấp đủ thuốc cho người bệnh./.

Kiều Anh