Theo đó, Nghị quyết quy định số lượng người hoạt động không chuyên trách tối đa đối với đơn vị hành chính cấp xã loại I là 14 người, loại II là 12 người, loại III là 10 người.

Theo thống kê (số liệu tính đến 31/12/2018) thì Cà Mau có 101 đơn vị hành chính cấp xã và 949 ấp, khóm. Có 1.931 người người hoạt động không trách ở cấp xã và 9.731 người người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khóm.

Như vậy, khi thực hiện Nghị quyết mới (Nghị quyết số 25/2019/NQ-HĐND ngày 06/12/2019) để thay thế cho Nghị quyết cũ (Nghị quyết số 03/2013/NQ-HĐND ngày 10/7/2013), số lượng những người hoạt động không chuyên trách cấp xã sẽ được tinh giảm rõ rệt.

Cụ thể, so với Nghị quyết 03 thì số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã sẽ giảm 735 người (tuy nhiên do hiện tại bố trí chưa đủ theo Nghị quyết 03 nên thực tế khi sắp xếp theo Nghị quyết 25 tỉnh chỉ dôi dư 547 người), tương đương mỗi đơn vị hành chính cấp xã sẽ phải giảm từ 7 – 8 người hoạt động không chuyên trách.

Đối với ấp, khóm thì theo quy định mỗi ấp, khóm có không quá 03 người hoạt động không chuyên trách (gồm: Bí thư Chi bộ; Trưởng ấp, khóm; Trưởng Ban công tác Mặt trận) được hưởng phụ cấp hàng tháng. Như vậy, tỉnh chỉ có 2.847 người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khóm được hưởng phụ cấp hàng tháng, còn lại 6.884 người hưởng bồi dưỡng khi trực tiếp tham gia vào công việc của ấp, khóm từ đoàn phí, hội phí khoán cho các đoàn thể và từ các nguồn quỹ khác.

Mặc dù có sự điều chỉnh giảm về số lượng, song so với Nghị quyết 03 thì Nghị quyết 25 có sự điều chỉnh tăng về mức phụ cấp hàng tháng. Theo đó, tăng mức phụ cấp bình quân lên 0,1 lần mức lương cơ sở đối với những người hoạt động không chuyên trách cấp xã; tăng mức phụ cấp trung bình từ 0,20 đến 0,65 đối với những người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khóm; tăng mức phụ cấp kiêm nhiệm từ 20% lên 50%. Nghị quyết 25 cũng quy định người trực tiếp tham gia công việc của ấp, khóm ngoài các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khóm quy định của Nghị quyết được hưởng mức bồi dưỡng bằng 0,07 lần mức lương cơ sở/người/ngày.

Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh Cà Mau