Theo đó tại Công văn số 2824/UBND-KGVX ngày 07/5/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin khi sử dụng ứng dụng trực tuyến theo khuyến nghị của Bộ Công an (Cục Trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao).

         Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông làm đầu mối hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện theo quy định.

          Theo Bộ Công an, hiện nay trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã thực hiện chuyển đổi nhiều hoạt động sang môi trường mạng, sử dụng các ứng dụng online (như: Zoom Cloud Meeting, Micorsofl Teams, Google Hangout, Facebook Workplace, TrueConf Online, GoToMeeting, Join.me, ClickMeeting, eMeeting.vn...) với đầy đủ các tính năng chia sẻ nội dung màn hình trên máy tính, cuộc gọi âm thanh/hình ảnh trực tuyến, chia sẻ tài liệu, thuyết trình, lên lịch họp, học tập... để hội họp trực tuyến, học tập trực tuyến...

         Cũng theo văn bản của Bộ Công an thì bên cạnh việc gia tăng về số lượng người dùng trong thời gian gần đây, nhiều chuyên gia, hãng bảo mật uy tín... đã liên tiếp đưa ra các cảnh báo, bằng chứng về việc mất an ninh, an toàn thông tin khi sử dụng ứng dụng Zoom Cloud Meeting như: ứng dụng tự động thu thập và bí mật chia sẻ dữ liệu người dùng cho Facebook mà không có sự cho phép của người dùng, kể cả những người dùng không sử dụng Facebook; các tin tặc đăng ký nhiều tên miền giả mạo “Zoom” nhằm phát tán các tệp tin độc hại giả mạo ứng dụng lừa người dùng tải và cài đặt trên thiết bị của mình...chèn các liên kết độc hại, chiếm quyền điều khiển, thay đổi, chèn các nội dung không phù họp, tấn công kiểm soát micro, camera, đánh cắp các video trực tuyến... (02 lỗ hổng bảo mật của ứng dụng Zoom Cloud Meeting phiên bản dành cho hệ điều hành Windows và hệ điều hành MacOS đang được tin tặc rao bán).

            Do đó, Bộ Công an đưa ra 03 khuyến nghị cho người dùng, đó là:

           Một là, cần nghiên cứu kỹ trong lựa chọn sử dụng các ứng dụng, tránh cài đặt, sử dụng các ứng dụng đang bị cảnh báo tồn tại lỗ hổng, điểm yếu bảo mật; tải và cài đặt ứng dụng từ các nguồn chính thống; thường xuyên , cập nhật bản vá lỗ hổng của các ứng dụng và hệ điều hành.

           Hai là, khi sử dụng các ứng dụng trực tuyến cần sử đụng các kênh, phòng riêng, có mật khẩu bảo vệ, xác thực người tham gia; không chia sẻ các thông tin về phòng họp (ID, mật khẩu, thời gian...) trên không gian mạng; không tải, mở các tệp tin, đường dẫn lạ không rõ nguồn gốc...

            Ba là, không sử dụng các ứng dụng trực tuyến để trao đổi, gửi nhận các dữ liệu bí mật nhà nước, dữ liệu nội bộ.

                                                     Trung tâm Giải quyết TTHC Cà Mau